ถุงยางอนามัย

posted on 05 Dec 2008 22:18 by sukanya26
ถุงยางอนามัย             ถุงยางอนามัย เป็นถุงยางสำหรับใส่คลุมอวัยวะเพศขณะร่วมเพศ เพื่อป้องกันการหลั่งน้ำอสุจิเข้าไปในช่องคลอด รวมทั้งเชื้อโรคต่าง ที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (sexually transmittle infection) ถุงยางอนามัยบุรษ วิธีเลือกถุงยางอนามัยบุรุษ 1. สารหล่อลื่น ถุงยางอนามัยชนิดที่มีสารหล่อลื่นอยู่ด้วย จะไม่แตกง่ายเหมือนกับชนิดที่ไม่มีสารหล่อลื่น และทำให้ไม่รู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ สารหล่อลื่นที่ใช้กับถุงยางอนามัยจะมีส่วนประกอบที่เป็นน้ำ (water base) หรือซิลิโคน (silicone base) 2. สารฆ่าเชื้ออสุจิ ถุงยางอนามัยบางชนิดเคลือบด้วยสารฆ่าเชื้ออสุจิในกรณีถุงยางแตกหรือรั่ว สารที่นิยมใช้กันมากที่สุดคือ Nonoxynol – 9 สารนี้จะฆ่าตัวอสุจิโดยการทำให้เยื่อหุ้มเซลล์ของตัวอสุจิชำรุดเกิดการรั่วไหลของส่วนประกอบภายในเซลล์ ทำให้เซลล์ตาย อีกทั้งยังสามารถฆ่าเชื้อเอดส์ได้อีกด้วย อย่างไรก็ดีบางรายพบว่าถุงยางอนามัยที่มีสาร Nonoxynol – 9 ทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อบุผิวของอวัยวะเพศได้ 3. รูปร่างของส่วนปลาย ถุงยางอนามัยแบบที่มีส่วนปลายเป็นกระเปาะยื่นออกมาเล็กน้อยบริเวณนี้จะเป็นบริเวณที่รองรับน้ำอสุจิไว้หลังจากสิ้นสุดการมีเพศสัมพันธ์ ส่วนถุงยางอนามัยชนิดปลายเรียบมน เวลาใช้สามารถทำให้เกิดเป็นกระเปาะ (reservoir) ได้โดยเหลือส่วนปลายไว้ครึ่งนิ้วเมื่อสวมถุงยางอนามัย 4. สี กลิ่นและรสของถุงยางอนามัย ถุงยางอนามัยบางชนิดชโลมสารหล่อลื่นที่มีกลิ่นและรสต่าง ๆ ดังนั้น จึงสามารถเลือกชนิดที่ชอบได้ ถุงยางบางชนิดใส่น้ำหอมไว้ด้วย ซึ่งคนใช้ที่แพ้น้ำหอมควรระมัดระวัง ถุงยางอนามัยมาตรฐานโดยทั่ว ๆ ไป สีมักไม่ตก

5. เลือกใช้ถุงยางอนามัยที่ดี และมีคุณภาพ โดยดุวันผลิตที่พิมพ์อยู่ข้างซอง อายุของถุงยางอนามัยและการเก็บรักษา จะมีอายุประมาณ 5 ปี และจะเริ่มต้นเสื่อมสภาพไปอย่างช้า ๆ หลังจากผลิต 2 ปีครึ่ง สิ่งที่ทำให้ถุงยางอนามัยเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติคือ ความร้อน แสงสว่าง และการดึงรั้งดังนั้นอย่าวางถุงยางอนามัยให้ถูกแสงแดด และอย่าเก็บถุงยางอนามัยไว้ในกระเป๋าสตางค์หรือกระเป๋ากางเกงด้านหลัง เพราะหากมีการกดทับ อาจทำให้ถุงยางอนามัยฉีกขาด

                                          

        วิธีใช้ถุงยางอนามัยบุรุษ

1. ฉีกมุมซอง ดึงถุงยางออกอย่างระมัดระวัง เพราะถุงยางอาจขาดได้จากการฉีกซอง หรือถูกเล็บมือขณะฉีก อย่าทดสอบถุงยางก่อนใช้โดยการเป่าลมเข้าไปดู หรือดึงดู และสวมถุงยางเมื่ออวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่ 2. จับถุงยางให้วงแหวนรอยม้วนอยู่ด้านนอกของถุงยาง คลี่ถุงยางออกมาประมาณ 1 – 2เซนติเมตร  3. ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้บีบปลายกระเปาะ เพื่อไล่อากาศและเว้นที่ไว้สำหรับเก็บน้ำอสุจิและลดการแตกของถุงยาง 4. ใช้มืออีกข้างหนึ่งรูดถุงยางอนามัยจนคลุมองคชาต 5. ถุงยางอนามัยที่ไม่มีสารหล่อลื่น ควรใส่สารหล่อลื่นที่มีส่วนผสมเป็นน้ำ เช่น K – Yjelly บริเวณส่วนปลายของถุงยางอนามัยเล็กน้อย เพื่อทำให้มีความรู้สึกที่ดีขึ้น ขณะใช้โดยไม่ทำให้ถุงยางลื่นหลุดออกได้ง่ายขณะสวมถุงยางอนามัย ห้ามใช้สารหล่อลื่นที่ทำมาจากน้ำมันโดยเด็ดขาดผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากน้ำมัน เช่น วาสลิน น้ำยานวดตัว โลชั่นทาผิว น้ำมันพืช เพราะจะทำให้ทำลายคุณภาพของถุงยางขณะใช้ 6. หลังมีเพศสัมพันธ์เสร็จ ควรถอดถุงยางทันทีก่อนที่องคชาตจะอ่อนตัว โดยการจับที่ขอบถุงยางให้ชิดโคนองคชาต หรือใช้กระดาษชำระหุ้มรอบโคนแล้วถอดออก ระวังอย่าให้น้ำอสุจิไหลเปรอะเปื้อนช่องคลอด ถ้าพบว่าถุงยางรั่ว จะต้องใช้ครีมหรือเยลลี่ฆ่าตัวอสุจิใส่ในช่องคลอดทันทีหรือใช้ postcoital contraception ร่วมด้วย 7. ถุงยางอนามัยที่ใช้แล้ว ควรทิ้งในถุงขยะหรือนำไปเผา ไม่ควรทิ้งลงในโถส้วม เพราะถุงยางไม่สลายตัว ข้อดีของถุงยางอนามัยบุรุษ 1. ถุงยางอนามัยบุรุษนอกจากใช้คุมกำเนิดแล้ว ยังใช้ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โดยเฉพาะโรคเอดส์ได้ไปพร้อมกัน 2. ใช้ได้เองโดยไม่ต้องปรึกษาแพทย์ 3. พกสะดวก น้ำหนักเบา หาได้ง่าย ใช้เสร็จแล้วทิ้งได้เลย 4. ปลอดภัย ไม่เกิดอาการแทรกซ้อนต่อระบบอวัยวะต่าง ๆ ของผู้ใช้ 5. เห็นผลและมั่นใจในประสิทธิภาพของการป้องกันได้ทันที 6. เป็นอุปกรณ์ที่กำหนดมาตรฐานไว้ให้มีประสิทธิภาพสูง ถ้าปฏิบัติถูกวิธีจะได้ผลดีมาก 7. เป็นอุปกรณ์ที่ฝ่ายชายเป็นผู้มีบทบาทในการคุมกำเนิด 8. ช่วยยืดระยะเวลาหลั่งน้ำอสุจิของฝ่ายชายออกไปได้ 9. ไม่มีผลต่อการเจริญพันธุ์เมื่อเลิกใช้ แต่กลับมีผลดีต่อฝ่ายหญิงที่มีภูมิต้านทานต่อต้านตัวอสุจิ ข้อเสียของถุงยางอนามัยบุรุษ 1. เกิดความล้มเหลวในการใช้ถุงยางอนามัยได้สูง หากผู้ใช้ใช้ไม่ถูกต้อง ขาดความตั้งใจและใช้ไม่สม่ำเสมอ 2. ถ้าใช้เป็นเวลานาน อาจทำให้ฝ่ายหญิงรู้สึกระคายเคืองหรือเจ็บช่องคลอดได้ 3. มีอาการข้างเคียง เช่น อาจมีอาการระคายเคืองเฉพาะที่ ซึ่งช่วยได้ดว้ ยการเลือกชนิดถุงยางอนามัยที่มีสารหล่อลื่น หรือใช้ K – Y jelly สำหรับหล่อลื่น ในบางรายอาจมีอาการแพ้ถุงยางอนามัย (allergic reaction) ได้ทั้งฝ่ายหญิงหรือชาย แต่พบน้อยมาก 4. เป็นภาระในการหาที่ทิ้งถุงยางอนามัยที่ใช้แล้วให้เหมาะสม

 

Comment

Comment:

Tweet

#1 By (61.19.67.170) on 2009-08-09 20:20